Pages

Chủ Nhật, 2 tháng 1, 2011

MÓN MỚI QUÁN KIẾN: NỘM DA TRÂU (ẩm thực Thái - Sơn La)


Da trâu có thể ăn được? Những ai chưa từng ăn món này đều nhặn mặt, vì nghĩ…mình đang gặm…cái mặt trống. Da trâu rất khó lấy vì trâu bị lọc toàn bộ da, sau đó được chuyển ngay cho các mối làm trống.
Nhưng người Thái Sơn La lại biến da trâu trở thành một trong những món đặc sản không thể thiếu trên bàn nhậu. Da trâu bản chất cứng đanh, được đốt sơ qua, muốn giòn phải ngâm với nước. Sau khi đủ độ, dùng con dao sắc thái thật mỏng miếng da. Lúc này, bề ngoài da có màu vàng của quả chanh Tây, bên trong là màu vàng nhạt, trong trong. Cắn thử là sần sật, giòn giòn, là lạ. Chưa hết, phải thêm thịt trâu, lạc, mùi ta, mùi tàu, chút hạt mắc khén. Đặc biệt, cái làm nên thứ quyến rũ của nộm da trâu chính là vị chua của nước măng chua, chứ không phải của chanh hay dấm. Đó là vị chua thơm, thanh thanh. Nước măng chua đích thị phải tự ngâm, chứ thứ măng chua bán sẵn thường chua gắt.

Nào, tạo hình quả hấp dẫn! Nộm da trâu được xếp gọn trên mẹt hình thuyền, cong cong, sơn màu cánh gián nhạt, lại có hai tay cầm. Nhìn là thấy yêu, như thể một cô gái vừa duyên dáng vừa biết cách làm cho mình trở nên quyến rũ…
Gắp một miếng, nhớ dùng đũa khéo léo gắp cả da trâu, thịt trâu, lạc, mùi ta, mùi tàu, nhúng sâu hơn nước nộm, hít hà…Chà, da trâu giòn giòn đanh đanh, hơi giống vó bò nhưng giòn hơn, thớ thịt lại khác. Tợp một chén rượu, nhắp thêm miếng nữa, lần này ta ăn tinh tế hơn, nên vị chua của măng mới hé mặt. Rồi cảm giác ngòn ngọt của thịt trâu (đã được nện kỹ cho thật mềm), vị bùi của lạc rang, thơm của mùi ta…tất cả cùng hòa quyện tạo thành thứ men ngây ngất trong khoang miệng. Rồi tiếp nhé, một ngụm rượu Chanh giấy cay cay…Chao ôi, thế mới là đỉnh cao của CÔNG CUỘC NHẬU NHẸT!
Các bạn hãy đến Kiến – 143 Nghi Tàm, Hà Nội để thưởng thức nhé!
Hoặc liên lạc với mình: 097 83 999 83 www.quankien.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét