Pages

Chủ Nhật, 2 tháng 1, 2011

Tháng văn hóa Ẩm thực người Thái Sơn La tại Kiến


Từ lâu, Kiến đã mơ ước đưa tinh hoa ẩm thực của người Thái tới mọi người thưởng thức. Có thể nói, người Thái là một trong những dân tộc ăn sạch nhất, khôn nhất và tinh nhất. Người Thái biết tận dụng thế mạnh của gia vị sao cho nổi dậy vị của nguyên bản của món ăn. Món Thái thơm đặc trưng mùi mắc khén (hay còn gọi là hạt tiêu rừng), xả, gừng, ớt, muối hột. Ăn thơm, ngon, lạ lại không ngấy. Gỡ gói Pa Pho (cá trắm lóc thịt nướng lá dong), gỡ thật nhẹ, sao cho miếng lá dong tách ra vừa đủ. Miếng thịt cá lộ ra sau lớp dong khô xém lửa. Khói tỏa, mùi mắc khén thơm tê tê. Thế là lấy đũa xắn, một xíu nhé, ngắm, hít hà cái hình khối nửa mỡ màng như thịt đông, ôi, làm sao mà lại dừng không cắn một miếng được?....

ĐÓ LÀ CÁCH ĂN CỦA NGƯỜI THÁI. CHỈ CÓ Ở MÓN THÁI. VÀ NAY ĐÃ CÓ TẠI KIẾN-143 NGHI TÀM, HÀ NỘI.

Đặc biệt, KIẾN sẽ mời mọi người dùng miễn phí món KHẨU CHÍ (cơm nướng mỡ gà). Khẩu chí vỏ ngoài nướng giòn, bên trong cơm mềm, dẻo, ăn bùi bùi vừa quen vừa lạ bởi lạc và mỡ gà quện vào nhau.

Từ 25/11 đến 31/12/2010, 3 ngày Quán Kiến sẽ có một món Thái mới. Hiện tại, Kiến đã có những món sau:

- KHẨU CHÍ – CƠM NƯỚNG MỠ GÀ

- PA PHO – CÁ NƯỚNG LÁ DONG
- NHỨA PHO – THỊT LỢN NƯỚNG LÁ DONG
- PA PỈNH TỘP – CÁ NƯỚNG (ĐỂ NGUYÊN CON)
- CÁY PỈNH – GÀ NƯỚNG MẮC KHÉN.

HÃY LIÊN HỆ 097 83 999 83 ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT!!!
Sau đây Kiến tôi xin giới thiệu chi tiết một vài món ạ
PA PỈNH TỘP – CÁ NƯỚNG (ĐỂ NGUYÊN CON)

Cá để làm món PA PỈNH TỘP là cá suối hoặc cá chép. Đầu bếp nhồi gia vị vào bụng cá để khi nướng với than hồng những gia vị này sẽ tỏa mùi thơm và ngấm vào thịt. Bạn nào thích ăn cay sẽ cực kỳ “kết” món này vì cá được ướp bằng ớt bột rất thơm. Gia vị có trong cá cũng rất ngon và dậy mùi. Gừng, tỏi, hành, sả..thì đã đành, đằng này còn có thêm rau rừng, mầm măng nữa. Món này mà ăn với cơm nếp hoặc xôi dẻo của người Thái thì cực kỳ ngon. Chỉ còn nước vừa suýt xoa vừa ăn.


KHẨU CHÍ – CƠM NƯỚNG MỠ GÀ
KIẾN sẽ mời mọi người dùng MIỄN PHÍ món KHẨU CHÍ (cơm nướng mỡ gà).
Các bạn sẽ giật mình khi ăn món này đấy! Hãy tưởng tượng đến một bếp than hồng rực, mùi than nồng quyện lẫn vị vừa bùi, vừa thơm nức mũi. Đấy là bởi vì Khẩu chí vỏ ngoài nướng giòn, bên trong cơm mềm, dẻo, ăn bùi bùi vừa quen vừa lạ bởi lạc và mỡ gà quện vào nhau.
PA PHO – CÁ NƯỚNG LÁ DONG
Cá được người Thái chế biến rất đặc biệt. Người ta mổ lưng cá chứ không mổ bụng như người Kinh. Tách con cá ra để nướng, người thưởng thức sẽ có cảm giác như mình sắp sửa ăn….2 con cá do hai nửa của con cá vẫn nối với nhau bằng phần bụng. Món PA PHO ở Kiến là cá gói lá dong nướng trên bếp than được tẩm ướp các loại gia vị chỉ có ở vùng Thái Sơn La.
Các bạn sẽ thấy món này rất quyện mùi than hồng, vừa cho cảm giác ấm áp, lại vừa tôn lên hương vị của núi rừng với các loại gia vị có một không hai

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét