Pages

Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2011

Ăn trứng kiến: Bạn có muốn làm loài- chim- ăn –thịt – cuối cùng?


Bạn nghĩ gì khi ăn trứng kiến?
A, trước hết Kiến Tôi thấy mình như được đóng vai loài- chim- ăn -thịt- cuối cùng. Thật thú vị khi trước mắt là hàng trăm con Kiến sắp thành hình, căng mọng, béo ngậy. Quả thật, hiếm có món ăn nào vừa kỳ thú, vừa đầy tinh thần trẻ con, mà tuyệt ngon đến như thế!
Trong hành trình tìm món mới lạ về quán, Trứng kiến là thử thách lớn nhất, lớn hơn cả món Nộm da trâu của người Thái Sơn La. Lẽ ra trứng kiến phải có từ cách đây một năm, nhưng vì nhiều lý do, phần lớn là la cà cùng các bạn nhậu ngày qua ngày, thế là chân mỏi, chùn gối, lười đi.
Nói thế kiểu gì cũng có người mắng. Nên Kiến Tôi chuyển sang một lý do nghiêm túc và có vẻ chuyên nghiệp hơn: Nguồn trứng kiến. Trứng Kiến từ xưa đến nay chỉ bán ở chợ vùng cao, hoặc chợ quê, mỗi mẹt một nhúm vài cân, giỏi thì rình được đúng mẻ, không về tay trắng. Mùa của trứng kiến bắt đầu từ tháng 3 Âm lịch. Thời gian này chỉ kéo dài hơn một tháng.

Vậy là để có trứng kiến, Kiến Tôi chỉ có hơn một tháng, hoặc xông xênh là hai tháng đi tìm.
Điều đó là bất khả thi khi vừa phải đứng bếp, vừa quản lý, training NV, cùng ông xã sửa quán..v…
Quay trở lại câu chuyện trứng kiến. Vâng, rốt cục, vào tháng 6 này, Kiến Tôi đã có được trứng kiến trong tay.
Bài toán là, mình sẽ làm gì với nó?
Trứng kiến, về bản chất rất thanh, ngọt. Không phải trứng kiến nào cũng ăn được. Phải là loài kiến đen, to trên tổ cây. Có một điều rất thú vị về trứng kiến, là nó xuất hiện rất nhiều vùng miền trong cả nước. Và ở vùng nào, nó cũng là món đặc sản, không nơi nào giống nhau. Chưa hết, trứng kiến với người Mexico còn thành món “quốc hồn”. Trứng kiến được tìm thấy trong rễ cây (loại làm thành rượu tequila), họ sốt với các loại gia vị khác nhau, thường là cay, rồi đặt lên bánh ngô rất bắt mắt, nhai rau ráu.
Người Lào nấu trứng kiến với cá basa (hoặc cá da trơn khác). Vị ngọt của cá và của trứng kiến ăn rất lạ. Món này có tác dụng giã rượu cực chuẩn.
Trong tháng sáu này, Kiến Tôi xin giới thiệu với những thực khách muốn làm loài – chim – ăn – thịt –cuối –cùng những món sau:
- Xôi trứng Kiến của người Nho Quan (Ninh Bình)
- Nem trứng Kiến (theo cách làm nem Hà Nội)
- Canh trứng Kiến nấu cá giòn (cách làm của người Lào có cải tiến).
- Escamoles (món trứng Kiến truyền thống của người Mexico, cải tiến theo kiểu Kiến).
Hãy thử thay đổi khẩu vị, tạo một trải nghiệm mới, biến mình thành một người giàu có về văn hóa ẩm thực bạn nhé!
Và đầu tiên, hãy thưởng thức món Xôi trứng kiến nhé!

Món xôi trứng Kiến Béo của mỡ hành, bùi bùi của trứng Kiến, thơm dẻo của xôi nếp. Ăn món này phải không sợ bẩn, dùng tay nắm nắm xôi, quệt nhẹ với trứng Kiến. Ăn phải thật chầm chậm, nghe tiếng trứng kiến nổ lách tách trong miệng thật khoái.
Kiến chúa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét